Chào mừng bạn đến với Công ty CP thức ăn chăn nuôi Đồng Tâm

Kinh Nghiệm Chăn Nuôi

Đặt tình yêu thương cho vt nuôi

Ghi nhận tại một số trang trại quy mô lớn trên địa bàn tỉnh Hải Dương nói riêng và trên toàn nước nói chung cho thấy, quy trình chăn nuôi rất bài bản, chắc chắn và vệ sinh phòng bệnh rất nghiêm ngặt. Đối với việc xử lý nguồn phân để tránh ô nhiễm môi trường, thì hầu như các trang trại đều có hầm Biogas.

Tùy theo lượng vật nuôi mà chủ trang trại thiết kế xây dựng hố gaz cho phù hợp, đặc biệt phải có thêm hố lắng. Hố gaz có trách nhiệm ém khí và xử lý khí khi chuyển hóa từ phân hữu cơ thành khí đốt để không bị thối ra môi trường. Hố lắng có trách nhiệm lắng những chất cặn bả và đồng thời là con của Biogas, hố này có thể xử lý một số chất cặn bả mà mình có thể bón cho cây trồng được.

Bên cạnh đó, nguồn nước sạch, thức ăn kháng bệnh, không chứa độc tố gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng cũng là những yếu tố quyết định sự thành công của hộ nuôi.

Chia sẻ về kinh nghiệm chăn nuôi, phối giống anh Thắng nói: “Con đực giống tại trại tôi nuôi lấy tinh từ 1 - 2 năm là đổi con khác. Nếu để lai tạo hoài, sẽ bị trùng huyết, sẽ gây ra nhiều dịch bệnh trên vật nuôi”.

Theo tìm hiểu của PV Báo NNVN  “Nuôi con giống cực lắm, đào tạo rất mất thời gian. Nên để đào tạo được con giồng phục vụ chăn nuôi của trang trại hay để cung cấp cho các trang trại yêu cầu chủ trang trại phải có kinh nghiệm từ 10 -15 năm trong nghề chăn nuôi, có kỹ năng chăm sóc con giống. Chuồng trại đạt tiêu chuẩn về kích thước, độ thông thoàng và quạn nhất là vệ sinh chuông trại. Để con giống đạt tiêu chuẩn, sức khỏe tốt yêu cầu chế độ ăn cho con giống, để lựa chon thức ăn cho con giống cần có kiến thức thực tế và những nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng.VÌ vậy chùng tôi thường lựa chon các công ty thức ăn chăn nuôi nào có đội ngũ chuyên gia có bề đày kinh nghiệm và đặc biệt săn sàng đi tơi tận nơi để hỗ chợ chúng tôi vi dụ như công ty thức ăn chăn nuôi Đồng Tâm họ rất nhiệt tình hỗ trợ chúng tôi”.

Ở đây, tôi tự phối giống, nói chung là tự cung tự cấp, chăn nuôi theo hướng khép kín”, anh Thắng cho hay.Nói về kinh nghiệm trong quá trình nuôi anh Thắng tâm tình: “Trong chăn nuôi bất cứ con gì, chúng ta phải có tình yêu thương với chúng. Tôi luôn luôn đặt tình yêu thương với con vật. Trong một chuyến đi điều trị heo bệnh cho dân, tôi thấy có con heo bệnh bị lở loét gần hết, người nuôi kêu mình lại khám bệnh cho con heo mà họ không chăm sóc được chuyện gì cho nó.

Tất cả đều phó mặt cho mình, như vậy là không được. LMLM có gì khó trị đâu, chỉ cần trà chanh và chống phụ nhiễm cho nó là hết ngay”. Với anh Thắng nguồn nước sạch, thức ăn kháng bệnh và vệ sinh chuồng trại sạch sẽ là 3 yếu tố quyết định sự thành công tại trang trại chăn nuôi lợn của mình.

“Nuôi mà không chăm sóc, không làm mùng, xử lý chất thải thì chính bản thân vật nuôi ngửi mùi phân cũng sẽ bệnh về phổi, muỗi cắn sẽ bệnh về da…cho nên, tôi luôn đặt tình yêu với chúng, những trại của tôi còn đóng cả laphong để giảm nhiệt cho vật nuôi. Chính ở nhà tôi còn chưa làm laphong, nhưng trại nuôi thì phải làm”, anh Thắng nhìn nhận.

Nói về tình yêu vật nuôi, ông Hồ Văn Khởi, huyện Văn Lâm tỉnh Hưng Yên cho biết, trong chăn nuôi mình phải yêu thương vật nuôi và phải biết cách chăm sóc tận tình. Một khi ta đặt tình yêu cao với vật nuôi rồi thì khi nó bệnh, mình xem như người thân mà chăm sóc kỹ hơn. Đặc biệt, phải vệ sinh phòng bệnh cho vật nuôi, ví như là ở những thời điểm nhạy cảm dịch bệnh về tả lợn Châu Phi, hay một số dịch bệnh về thời tiết trong lúc giao mùa.

Kỹ sư T.T.N.Sương, Trạm thú y huyện Ngọc Hiển cho hay, trong chăn nuôi, bà con cần vệ sinh chuồng trại khô ráo, thoáng mát và xử lý mùi hôi để vật nuôi không ngửi phải. Vì mùi hôi từ phân sẽ nguy cơ bùng phát dịch bệnh. “Đối với những trang trại nuôi, người nuôi cần tuân thủ việc sử dụng nước sạch, thức ăn đạt tiêu chuẩn và rắc vôi để tiêu độc, khử trùng quanh khu vực nuôi và cách lối vào khoảng 100m”, kỹ sư Sương cho biết.

0976.964.019