Chào mừng bạn đến với Công ty CP thức ăn chăn nuôi Đồng Tâm

Kỹ Thuật Nuôi Heo Nái!!!!

 Kỹ Thuật Nuôi Heo Nái

1. Chăm sóc heo nái trong giai đoạn mang thai

Nái tơ lên giống vào tháng tuổi thứ 6 đến tháng thứ 8 (trọng lượng vào khoảng 80 - 110 kg) tùy thuộc vào giống và điều kiện chăm sóc. Tuy nhiên, tốt nhất chỉ nên phối giống khi nái trên 6 tháng tuổi và trọng lượng ít nhất 90 kg.

Khi heo lên giống (chu kỳ 21 ngày), thời điểm phối giống thích hợp nhất là khi nái đứng yên cho con nọc phủ (tai dựng đứng) hay lấy hai tay đè lên mông nái mà cũng có hiện tượng tương tự. Việc phối giống nên thực hiện hai lần (phối kép) cách nhau từ 12 - 24 giờ.

  • Nái mang thai từ 110 - 117 ngày, thai phát triển nhanh nhất vào tháng cuối của thời kỳ mang thai. Trong suốt quá trình mang thai, nái cần được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng để dự trữ cho cơ thể cũng như để nuôi thai. Trong khẩu phần ở giai đoạn cuối thời kỳ mang thai cho heo nái phải có ít nhất 5 - 7% chất xơ. Lượng chất xơ này giúp ngăn ngừa hiện tượng táo bón.

- Khẩu phần ăn cho heo nái cần cung cấp đầy đủ vitamin và chất khoáng. Thiếu khoáng heo con chậm lớn, heo nái dễ bị bại liệt sau khi sinh. Khẩu phần thức ăn cho nái đầy đủ và cân đối sẽ kéo dài thời gian khai thác sinh sản.

Nếu nuôi nái ở chuồng chung, phải chuyển sang chuồng đẻ trước ngày mang thai thứ 110.

2. Chăm sóc nái trong giai đoạn đẻ

- Chuồng đẻ phải được dọn sạch và sát trùng cẩn thận, 5 - 7 ngày trước khi chuyển nái đẻ đến.

- Trước khi đưa nái vào chuồng đẻ nên rửa sạch bụng và bầu vú bằng nước ấm.

- Trong suốt thời gian trước khi đẻ nên cho heo nái ăn giống như trong kỳ mang thai. Tuy nhiên, nên cho ăn loại thức ăn có tính nhuận trường (giàu chất xơ).

- Khi thấy vú có sữa, nghĩa là nái sẽ đẻ trong vòng 24 giờ sau đó, chăm sóc nái

trong lúc đẻ giúp giảm tỷ lệ heo con chết trong và sau khi sinh. Thời gian đẻ kéo dài từ 30 phút đến 5 tiếng đồng hồ. Trung bình mỗi con heo sinh cách nhau 15 phút, nhưng có trường hợp đến vài giờ sau.

0976.964.019