Chào mừng bạn đến với Công ty CP thức ăn chăn nuôi Đồng Tâm

GIÁ THỊT LỢN TIẾP TỤC BIẾN ĐỘNG

Ngày đăng: 22 Tháng 06, 2020Lượt xem: 1667

GIÁ THỊT LỢN TIẾP TỤC BIẾN ĐỘNG

Sau một thời gian yên ắng, từ đầu tháng 10 tới nay, giá heo hơi ở nhiều địa phương đồng loạt tăng mạnh. Hiện giá heo ở các tỉnh miền Bắc đã đạt 120.000-130.000 đồng/kg, trong khi miền Nam cũng tiến sát mốc 110.000 đồng/kg.

Các chủ trại heo ở Hai Dương cho biết cả tuần qua, thương lái gọi điện thoại liên tục hỏi mua heo nhưng có rất ít hàng để bán. Nguyên nhân là vì dịch tả heo châu Phi diễn biến phức tạp từ đầu năm đến nay nên nhiều hộ không dám tái đàn, khiến nguồn cung heo hơi sụt giảm. Ở một số trại, thương lái sẵn sàng đặt cọc với giá 50.000 đồng/kg để được mua heo trước.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động Hiệp trao đổi với hiệp hội Chăn nuôi Hải Dương, thừa nhận giá cả heo hiện nay đang rất sốt, mỗi ngày tăng từ 3-4 giá, tức 3.000 - 4.000 đồng/kg. Từ đầu tháng 10 đến nay đã tăng tổng cộng 16.000-18.000 đồng/kg. Cụ thể, hồi cuối tháng 1, giá heo xuất bán tại trại chỉ khoảng 80.000 đồng/kg, đến ngày 22/06/2020 tăng lên 120.000 đồng/kg và hiện nay đã lên tới 130 .000- 150.000 đồng/kg trên thị trường hiện nay.

Theo ông các trại heo nhỏ lẻ còn rất ít heo để bán, chỉ có doanh nghiệp lớn mới còn nhiều. Người chăn nuôi nhỏ lẻ không thể tái đàn vì lo ngại dịch tả heo châu Phi và thiếu hụt con giống dẫn tới thiếu hụt nguồn cung. Ước đoán tổng đàn heo tại Hải Dương đã bị giảm đến 55%. Do đó, theo dự báo giá heo sẽ còn tiếp tục tăng.

Các thương lái cho biết thêm trước đây do giá heo ở miền Bắc chênh lệch cả chục ngàn đồng/kg so với miền Nam nên thương lái thu gom heo từ miền Nam vận chuyển ra miền Bắc tiêu thụ hàng ngàn con mỗi ngày. Tuy nhiên, cả tuần qua, giá heo ở miền Nam tăng liên tục, chênh lệch không còn nhiều nên thương lái cũng ngưng thu gom heo chuyển ra Bắc mà chủ yếu bán tại chỗ.

Tại các chợ đầu mối ở Hà Nội, giá thịt heo cũng tăng từng ngày theo giá heo xuất chuồng, trong khi lượng heo về chợ giảm đáng kể. Cho biết những tuần trước, lượng heo về hàng nghìn con trong ngày, nay giảm khoảng 1/3. Do nguồn cung thiếu hụt nên giá heo mảnh tại chợ lên 120.000-130.000 đồng/kg, tăng hơn 30.000 -50.000 đồng/kg so với tháng trước.

Trao đổi với báo chí về biến động bất thường của giá heo những ngày gần đây, Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Hà Công Tuấn khẳng định Việt Nam sẽ không rơi vào khủng hoảng thịt heo như Trung Quốc. "Bộ sẽ phối hợp với các ngành chức năng có các giải pháp bình ổn giá, không để giá quá cao đến mức rơi vào khủng hoảng như Trung Quốc" - Thứ trưởng Hà Công Tuấn nói.

Về những giải pháp bình ổn thị trường thực phẩm những tháng cuối năm, Thứ trưởng Hà Công Tuấn cho biết chủ trương của bộ là tiếp tục tái đàn, mở rộng quy mô chăn nuôi ở những cơ sở, đơn vị bảo đảm đủ điều kiện an toàn sinh học. Bên cạnh đó, thời gian qua, Bộ NN-PTNT cũng khuyến khích các địa phương chuyển sang nuôi gia cầm, gia súc ăn cỏ để bổ sung lượng thịt heo thiếu hụt do dịch tả heo châu Phi. "Tốc độ tăng trưởng của đàn gia cầm, gia súc ăn cỏ từ đầu năm đến nay khá khả quan nên chắc chắn nguồn thực phẩm cho các tháng cuối năm không thiếu hụt đáng kể nhưng lượng thịt heo sẽ giảm" - Thứ trưởng Hà Công Tuấn nói thêm.

Cũng theo lãnh đạo Bộ NN-PTNT, để ổn định về nguồn cung thịt heo, Việt Nam có thể tính đến việc nhập khẩu. Tuy nhiên, việc nhập khẩu thịt không chỉ dựa vào nhu cầu trong nước mà còn cả mối quan hệ thương mại với các nước khác.

 

0976.964.019