Chào mừng bạn đến với Công ty CP thức ăn chăn nuôi Đồng Tâm

Dịch Tả Heo Châu Phi (ASF) Cùng Một Số Triệu Chứng Cần Lưu Ý

Ngày đăng: 16 Tháng 06, 2021Lượt xem: 728

Thời gian vừa qua, dịch tả heo châu Phi (ASF) đã khiến ngành lợn của Việt Nam nói riêng và trên toàn Thế Giới nói chung điêu đứng với những con số thiệt hại chưa từng có, ảnh hưởng đến an ninh thực phẩm, kinh tế, xã hội và môi trường. ASF bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam vào tháng 2 năm 2019,đến này đã lan rộng trên hầu hết 63 tỉnh, thành trên cả nước, nhiều cơ sở chăn nuôi phải đóng cửa. Dịch bệnh này đang trở thành mối lo ngại rất lớn đối với người chăn nuôi và cả người tiêu dùng.

Đến thời điểm hiện tại, ASF vẫn chưa có thuốc điều trị và vắc xin phòng bệnh, virus có khả năng tồn tại rất lâu trong môi trường, có sức đề kháng cao, đường truyền lây rất đa dạng, khó kiểm soát, chăn nuôi hộ gia đình nhỏ lẻ, mật độ cao, khó thực hiện các biện pháp an toàn sinh học. Do vậy, thời gian tới, nguy cơ phát sinh của ASF tiếp tục có thể lây lan nhanh đến những địa bàn chưa có dịch, những nơi tái phát từ các nơi có ổ dịch cũ, hoặc xâm nhiễm vào các cơ sở chăn nuôi lợn tập trung…Bà con chăn nuôi cần hiểu rõ những dấu hiệu và một số triệu chứng heo bị dịch tả lợn châu Phi để có những biện pháp xử lí kịp thời và cần thiết, tránh gây thiệt hại nặng nề cho cơ sở chăn nuôi của mình.

Một số triệu chứng thường thấy khi heo mắc dịch tả Châu Phi (ASF)

Heo tất cả các độ tuổi đều có khẳ năng mắc ASF, những heo khỏe mạnh nếu được tách những đàn heo đã nhiệm bệnh sớm và kịp thời thì mới có khả năng sống sót. Dưới đây là một số triệu chứng để bà con có thể dễ nhận biết được heo đang bị nhiễm dịch tả châu Phi, từ đó có thể kịp thời tách đàn cho những heo khỏe mạnh:

1. Dấu hiệu đầu tiên dễ dàng nhận thấy nhất là heo có hiện tượng sốt cao 41 – 420 C

2. Bắt đầu có dấu hiệu chán ăn và bỏ ăn

3. Heo mệt mỏi, lười vận động, ủ rũ, mắt lờ đờ, suy sụp, ưa nằm một chỗ, thường nằm chồng đống.

4. Chết đột ngột (nếu nhiễm chủng độc lực cao có thể chết 100 %), xác heo chết cứng rất nhanh. Những heo chết trong thời gian đầu thường trông khỏe mạnh không khác gì heo bình thường

5. Sảy thai (ở mọi giai đoạn của thai kỳ).

6. Ói mửa và/hoặc tiêu chảy (có thể có máu).

7. Các đốm xuất huyết và hoại tử trên da, thâm tím da sau khi chết.

8. Heo ho, thở khó, nhịp tim nhanh, nhịp thở tăng, thở gấp.

9. Đổ ghèn ở mắt, mủ chảy ra ở lỗ mũi, có máu chảy ra từ mũi và miệng, phân lẫn máu

10. Dáng đi xiêu vẹo, không vững, liệt chân, sung huyết đỏ ở các chân

Các triệu chứng trên sẽ được phát hiện từ ngày thứ 3 – 19 sau khi heo nhiễm virus ASF, tùy thuộc độc lực của virus, đường lây nhiễm và sức khỏe của heo

Bà con khi phát hiện những triệu chứng heo bị dịch tả heo châu Phi kể trên cần thông báo ngay cho cơ quan thú y địa phương để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm để biết kết quả một cách chính xác nhất.

 

0976.964.019